Ăn chay có thể giảm huyết áp

an chay co the giu cho huyet ap o che do on dinh
Ăn chay có thể giữ cho huyết áp ở chế độ ổn định (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu mới đây cho thấy người áp dụng chế độ ăn chay có huyết áp giữ ở mức ổn định hơn so với những người khác.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Nhật Bản đăng tải trên Tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy người áp dụng chế độ ăn chay có huyết áp giữ ở mức ổn định hơn so với những người khác. Trong nghiên cứu này, “ăn chay” được định nghĩa là thực đơn không có hoặc rất ít thịt, nhưng có sữa, trứng, cá và các sản phẩm thực vật khác.

nghien cuu moi day cho thay nguoi ap dung che do an chay co huyet ap giu o muc on dinh hon so voi nhung nguoi khac
Nghiên cứu mới đây cho thấy người áp dụng chế độ ăn chay có huyết áp giữ ở mức ổn định hơn so với những người khác. (Ảnh minh họa)
Các nhà khoa học tại Osaka, Nhật Bản đã thực hiện phân tích tổng hợp kết quả của 7 thí nghiệm lâm sàng (311 người ngẫu nhiên trong tổng số đối tượng tham gia) và 32 nghiên cứu quan sát trên 21.604 người để tìm ra mối quan hệ giữa chế độ ăn chay và huyết áp cho biết, người ăn chay thường có chỉ số BMI thấp hơn và giảm nguy cơ béo phì hơn người không ăn chay. Do trọng lượng cơ thể và huyết áp có liên quan nên điều này có thể là một phần lý do vì sao người ăn chay thường có huyết áp thấp hơn. Tuy nhiên, cũng có một nguyên nhân quan trọng khác đó là chế độ ăn chay lượng axit béo bão hòa cao và axit béo không bão hòa thấp, đồng thời, người ăn chay thường có độ dính máu thấp hơn – liên quan đến huyết áp thấp.
 

Theo Minh Huệ (Sức khỏe và đời sống)

4/5 - (2 bình chọn)

Chia sẻ bài này với bạn bè

Bình luận