Bàn về ăn chay, ngồi thiền!

Ăn chay, ngồi thiền giờ đây không còn là nếp sống của chỉ riêng phật tử hay những tín đồ của phật giáo nữa. Nếp sống đó đang lang rộng ra xã rội, nhất là với những người giàu có, thành đạt mà điển hình là những doanh nhân. Vậy ăn chay, ngồi thiền mang lại những lợi ích gì hay chỉ là chuyện “làm màu”?

 Bàn về ăn chay, ngồi thiền!
Bàn về ăn chay, ngồi thiền!

Xã hội càng phát triển người ta càng quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Đó không hề là việc riêng của những người có tiền.

Với những điều kiện hiện nay, người ta có thể tiếp cận nhiều thông tin về cách thức để chăm sóc sức khỏe tốt. Ăn chay, ngồi thiền là một trong những cách thức thường được người ta lựa chọn. Vì những lí do sau:

  • Ăn chay là ăn uống những loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như: rau, củ, quả… Khoa học đã chứng minh rằng ăn các loại thực phẩm này sẽ giúp cơ thể giảm lượng cholesterol xấu trong máu đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Mà các căn bệnh này đang đứng đầu trong những căn bệnh gây tử vong cao nhất thế giới. Rất nhiều ví dụ điển hình về việc ăn chay giúp người ta sống khỏe và sống lâu mà chúng ta có thể gặp ở khắp nơi.
  • Việc ăn uống của chúng ta sẽ ảnh hưởng đến thể chất, mà thể chất thì ảnh hưởng đến tinh thần. Đó là mối quan hệ biện chứng. Có thể thấy các loài ăn thịt tính tình hung dữ hơn các loài ăn thực vật. Khi thí nghiệm với một loại chim ăn tạp, người ta thấy rằng những con được cho ăn toàn hạt có biểu hiện hiền lành, dễ thuần hơn so với những con được cho ăn toàn thịt. Như vậy, việc ăn chay không những ảnh hưởng tốt đến thể chất mà nó còn ảnh hưởng tốt đến tinh thần của chúng ta nữa.
  • Ngồi thiền, với hình thức đơn giản nhất của nó là ngồi ở tư thế kiết-già hoặc bán-già: ngồi xếp bằng, lưng thẳng, lưỡi ép chặt hàm trên, thả lỏng cơ thể hoàn toàn, thở bằng bụng thật nhẹ và đều đặn, tâm trống không và tuyệt đối tĩnh lặng. Cách này vừa không tốn kém lai rất thuận tiện. Đây là cách luyện tâm, khí cho chúng ta có được sự thư giản thật sự về cả thể chất và tinh thần, giúp cơ thể cần bằng và hồi phục rất tốt. Bước qua giai đoạn thứ hai, ngồi thiền sẽ giúp chúng ta tự ngộ ra nhiều chân giá trị hơn nhưng ngộ ra cái gì thì chỉ có đi vào giai đoạn này ta mới biết được nên không dám bàn nhiều.
  • Cho dù là ăn chay hay ngồi thiền thì cái đầu tiên được rèn luyện vẫn là cái tâm. Vì sao vậy? Là vì ai cũng muốn ăn ngon, muốn thoải mái mà ăn chay và ngồi thiền thì không dễ chịu chút nào ở giai đoạn đầu. Nếu tâm không kiên định thì ta không thể nào theo đuổi lâu dài được.

Sức khỏe về thể chất và tinh thần của mỗi người không chỉ quí giá với chính bản thân họ mà còn quí giá đối với gia đình, những người thân yêu và của toàn xã hội. Điều này càng đúng đối với giới doanh nhân. Ý thức được điều đó nên việc họ tự bảo trọng mình là vô cùng chính đáng. Ăn chay và ngồi thiền là cách bảo trọng rất tốt, một nếp sống rất “lành” và mang lại nhiều lợi ích mà ở đây chúng ta không thể kể hết được.

Có nhiều giái trị đang thay đổi nhưng cũng có những giá trị bất biến: sức khỏe (thể chất và tinh thần) của chúng ta quí giá lắm. Hãy bảo trọng!

3.3/5 - (3 bình chọn)

Chia sẻ bài này với bạn bè

Bình luận