Đi tu để tìm việc

Các nhà sư Phật giáo Nhật Bản đã đưa ra sáng kiến ​​để hỗ trợ những sinh viên tìm kiếm việc làm vốn đang đấu tranh với sự căng thẳng của sự cạnh tranh khốc liệt trong bối cảnh suy thoái kinh tế kéo dài.

di tu de tim viec
Ngâm mình dưới thác nước.

Các nhà sư mang đến những tư vấn và giảng dạy các phương pháp thực hành Phật giáo như Thiền hay ngâm mình trong nước lạnh để giúp những người trẻ tuổi duy trì lòng tự trọng và đạt được mục tiêu của họ.

Đằng sau phong trào này là số lượng ngày càng tăng những người trẻ, những người đang trở nên chán nản, đến mức tự tử trong các trường hợp tồi tệ nhất, như là kết quả của việc không thể tìm được việc làm.

“Cuộc đời của bạn không hoàn toàn được quyết định bởi kết quả của hoạt động săn tìm việc làm của bạn” một nhà sư đang giảng cho các sinh viên tham gia một khóa tu được tổ chức gần đây tại một khách sạn ở Tokyo. “Việc đánh giá bạn qua một cuộc phỏng vấn việc làm chỉ cho thấy một khía cạnh về bạn”.

Bài giảng được mong đợi sẽ làm giảm bớt cảm giác lo lắng và căng thẳng của sinh viên sau khi bị từ chối lần này đến lần khác bởi người sử dụng lao động.

Khóa tu được tổ chức bởi một nhóm các nhà sư chủ yếu là các nhà sư trẻ của giáo phái Soto thuộc Thiền phái Nhật Bản.

Sau khi nghe giảng, các sinh viên được tham gia hành Thiền trong vòng 20 phút trên sàn nhà trải chiếutatami.

Một trong những người tham gia, một sinh viên tại một trường đại học ở Tokyo, lo ngại rằng anh ta có thể mất đi sự quyết tâm nếu cứ tiếp tục bị chối bởi người sử dụng lao động. “Tôi đến đây bởi vì tôi nghĩ rằng thiền định có thể giúp tôi lấy lại sự điềm tĩnh”.

Shudo Abe, một trong những nhà sư đang tham gia thực hiện chương trình, nhấn mạnh tầm quan trọng của yếu tố tinh thần của sinh viên trong việc tìm kiếm việc làm. “Ngày càng có nhiều sinh viên tìm kiếm việc làm bị rơi vào trạng thái trầm cảm và tự tử, vì vậy tôi nghĩ phải làm điều gì đó”, thầy Abe nói.

Theo một cuộc khảo sát của Cục Cảnh sát Quốc gia, số lượng những người trẻ dưới 30 tuổi tự tử vì lý do liên quan đến việc không thành công trong tìm việc làm đã tăng tới con số 150 người trên toàn quốc trong năm 2011, gấp 2,5 lần số lượng năm 2007. Trong số đó, 52 người là sinh viên, tăng 16 người so với năm 2007.

Với nền kinh tế quốc gia trong tình trạng ảm đạm sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, khu vực doanh nghiệp Nhật Bản đã ngừng thuê hoạt động và thảm họa động đất sóng thần tháng 3 năm 2011, sự tăng giá mạnh của đồng yên đã đầy nhanh tư tưởng trên.

Thất vọng khi bị từ chối bởi nhiều công ty, sự không chắc chắn về tương lai không có việc làm và bối rối khi không đáp ứng được sự mong đợi của đồng nghiệp đã đặt nhiều áp lực lên những người trẻ tuổi.

Với chương trình của các nhà sư, một thành viên khác, một sinh viên năm thứ hai, nói rằng anh nhận ra rằng thiền giúp anh cảm thấy giảm áp lực. “Tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè của tôi”, anh nói.

Lắng nghe chia sẻ


Ở Kawachinagano, tỉnh Osaka, chùa Shokoji đã bắt đầu một chương trình này từ hai năm trước.

Chín người đàn ông tham gia trong một khóa tu gần đây, trong đó bao gồm việc ngâm cơ thể trong nước lạnh để thúc đẩy tinh thần dưới một thác nước trong khuôn viên của một ngôi chùa. Trước khi mạo hiểm ngâm mình vào trong nước lạnh, mỗi người trong số họ niệm to ba lần “Tôi sẽ neo mình vào công việc”.

“Điều quan trọng là bạn làm việc như thế nào sau khi nhận được một công việc”, thầy Zenkai Imoto nói với những người tham gia.

“Đừng tìm kiếm một công việc dựa trên việc tôn trọng hoặc theo ý kiến ​​của những người xung quanh bạn. Bạn sẽ làm tốt nếu bạn chọn một công việc mà bạn muốn”.

Toru Kawanishi, một trong những người tham gia, cho biết bài giảng của các nhà sư đã cho anh ta một viễn cảnh mới, và nói thêm, “Từ việc thực hành ngâm mình dưới thác nước, tôi đã nhận được một thông điệp không lời”.

Thầy Imoto thuyết phục các sinh viên đang tìm kiếm công việc tìm được sự tự tin. “Chúng tôi thuyết giảng về lòng can đảm, một bài học mà không người nào giảng dạy”.

Theo Văn Công Hưng
Giác ngộ Online/ABS-CBNNEWS
 

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài này với bạn bè

Bình luận