Một vài bí quyết ăn chay dành cho các bạn trẻ

Một ngày đẹp trời, bạn quyết định trở thành người ăn chay và điều đó gây không ít bất ngờ cho các thành viên trong gia đình. Hẳn nhiên sức ép tâm lí là điều bạn phải tự vượt qua, tuy nhiên việc trang bị cho mình những kiến thức và kỉ năng cơ bản cho vấn đề này là điều rất cần thiết.

bi quyet an chay danh cho cac ban tre
Bí quyết ăn chay dành cho các bạn trẻ

1. Sai lầm từ chế độ ăn:

Nếu đó là một chế độ ăn uống thiếu khoa học thì cho dù bạn có ăn chay hay không thì cũng đều dẫn đến những hệ lụy hết sức tiêu cực cho sức khỏe. Đặc biệt các bạn ở lứa tuổi teen là giai đoạn còn đang phát triển nên việc thiếu chất dinh dưỡng có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, uể oải, chậm chạp…và rất nhiều hệ lụy khác trong giai đoạn sau này.
2. Tìm sự chia sẻ từ phía gia đình:

Điều quan trọng là teen phải thông báo với gia đình về quyết định trở thành người ăn chay của mình, để từ đó mọi người có những điều chỉnh cần thiết.

Nếu đó là một quyết định nghiêm túc và đã được nghiên cứu kỹ từ trước thì rất có khả năng teen sẽ thuyết phục được gia đình và tìm được sự hỗ trợ cần thiết từ họ.
3. Nên tự chủ về phần thực phẩm của mình:

Nếu bạn trẻ ở trong một gia đình mà các thành viên còn lại không phải là người ăn chay thì tốt hơn hết là nên tự chủ về phần thực phẩm của mình. Mong muốn là một chuyện nhưng thực tế không phải lúc nào bạn cũng có thể ăn chay được ở mọi lúc, mọi nơi. Chính vì thế mà bạn nên dành thời gian nhiều hơn cho công việc bếp núc và giúp đỡ mọi người chuẩn bị bữa ăn cùng với gia đình.

dinh duong an chay danh cho cac ban tre
Dinh dưỡng ăn chay dành cho các bạn trẻ

4. Đơn giản, nhanh gọn:

Bạn nên tận dụng những bữa ăn đơn giản, nhanh gọn bởi có một thực tế là các bạn trẻ không muốn mất nhiều thời gian cho công việc bếp núc. Để làm được điều đó thì phải luôn có một nguồn dự trữ dồi dào các loại thực phẩm bên trong tủ lạnh: bánh mì, sandwich, yaourt, đậu, rau xanh, trái cây…
5. Có một thái độ cởi mở với thực phẩm:

Một khi đã quyết tâm trở thành người ăn chay thì bạn nên sẵn sàng để làm một cuộc du hành khám phá về các loại thực phẩm. Bạn phải có một thái độ hoàn toàn cởi mở với các loại thực phẩm khác nhau như: các loại trái cây, rau xanh, đậu, ngũ cốc, thịt giả…Nếu bạn là người quá kén chọn thì đó quả là một thảm họa đối với vấn đề dinh dưỡng cho bản thân. Là một người ăn chay thì bạn cần phải ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau thì mới đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
6. Hiểu về vitamin và chất khoáng:

Bạn nên biết rằng chế độ ăn chay rất dễ dẫn đến tình trạng bị thiếu đi các thành phần dưỡng chất cơ bản như: vitamin B12, sắt, kẽm, protein.

Trong khi đó bạn hoàn toàn có thể khai thác chúng từ các loại thực phẩm như: rau xanh (vitamin B12); sữa, trứng, ngũ cốc, đậu (protein); rau lá xanh (sắt); đậu hũ, sữa, các loại hạt (kẽm)…
Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng viên vitamin tổng hợp hàng ngày
7. Không được bỏ bữa:

Các bạn trẻ hay có thói quen bỏ bữa và thay vào đó bằng các loại thức ăn vặt rất giàu năng lượng.
Tất nhiên, bạn vẫn có thể ăn vặt nhưng hãy có những lựa chọn khôn ngoan như trái cây tươi (chuối, táo…) để thay thế cho soda.

Nguồn vietnamyoga

3/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài này với bạn bè

Bình luận