Ăn chay giải pháp mới cho cuộc sống khỏe mạnh

Ăn chay không những vẫn đủ chất dinh dưỡng, mà còn giúp cho cơ thể khỏe mạnh và tránh được nhiều bệnh nữa đấy. Cùng tìm hiểu rõ về vấn đề ăn chay xem sao nhé!

1. Các kiểu ăn chay: Có 3 kiểu ăn chay khác nhau

– Vegans: Không ăn bất cứ sản phẩm nào từ động vật, kể cả sữa.

– Lactovegetarians: Không ăn thịt, gia cầm, cá và trứng, nhưng có các sản phẩm từ sữa.

– Lacto-ovovegetarians: Không ăn cá, gia cầm hoặc thịt, nhưng ăn trứng và các sản phẩm sữa. Đây là chế độ ăn chay dễ và cho dinh dưỡng đầy đủ nhất.
ăn chay

2. Lý do ăn chay:

– Bảo vệ quyền động vật.

– Tôn giáo hay tín ngưỡng văn hóa.

– Chế độ ăn uống và vấn đề sức khỏe.

– Thực phẩm ưa thích và không ưa thích.

3. Lợi ích sức khỏe:

Ăn chay có lợi hay hại cho sức khỏe, điều này tùy thuộc vào việc bạn có nạp đủ dinh dưỡng phù hợp hay không. Ăn chay nhưng vẫn đủ dinh dưỡng sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe như: giảm nguy cơ bệnh tim khi về già, tránh huyết áp cao, giảm nguy cơ đối với một số loại ung thư, bệnh tiểu đường.

an chay giai phap cho cuoc song khoe manh
Ăn chay giải pháp cho cuộc sống khỏe mạnh

 4. Các chất dinh dưỡng có trong đồ ăn chay:

Dưới đây là một số chất dinh dưỡng quan trọng mà bạn cần

Protein

Protein giúp cơ bắp khỏe mạnh. Các loại thực phẩm chay có chứa protein bao gồm các loại đậu, các loại hạt, bơ hạt, đậu lăng, đậu phụ và các sản phẩm đậu nành khác.

Sắt

Sắt đóng một vai trò rất quan trọng trong sự hình thành của các tế bào máu. Thực phẩm không chứa thịt có nhiều chất sắt là đậu khô, rau bina, củ cải xanh, mận khô; ngũ cốc cũng giàu chất sắt và bánh mì nữa. Thực phẩm chứa nhiều vitamin C (như cam quýt, nước trái cây, trái cây có múi và ớt đỏ) giúp cho cơ thể hấp thụ sắt.

Canxi
ăn chay

Canxi rất quan trọng cho xương và răng khỏe mạnh. Các sản phẩm sữa chính là một nguồn canxi. Người ăn chay có thể được nạp canxi từ thức ăn thực vật như rau lá xanh, bông cải xanh, đậu phụ, đậu và sữa đậu nành.

Vitamin B12

Thiếu vitamin B12 cũng có thể gây thiếu máu, dẫn đến suy giảm trí nhớ, cơ thể mệt mỏi. Nạp đủ vitamin B12 không phải là một vấn đề khó đối với người ăn chay nếu họ ăn trứng và các sản phẩm sữa, kể từ khi B12 được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Ngoài ra, vitamin B12 cũng được tìm thấy trong nhóm vitamin bổ sung và ngũ cốc.

Vitamin D

Vitamin D rất quan trọng trong việc giúp cơ thể hấp thụ canxi. Chỉ có một vài loại thực phẩm có nhiều chất vitamin D tự nhiên. Hầu hết các nhãn hiệu sữa có chứa vitamin D.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng kích thích cơ thể sản xuất vitamin D.

Xu hướng hiện nay, nhiều người cho rằng ăn chay có sức khỏe chẳng thua kém gì ăn thịt, có khi còn khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, nếu không biết chọn thực đơn, người ăn chay dài ngày rất dễ bị thiếu dinh dưỡng. Vì vậy các nhà dinh dưỡng khuyên những người ăn chay tuyệt đối nên lưu ý khi lựa chọn thực phẩm để cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Theo ione.net

Rate this post

Chia sẻ bài này với bạn bè

Bình luận