Ăn chay giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19 mức độ nặng

Hiện nay, trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID -19) diễn biến phức tạp, bên cạnh các biện pháp dự phòng lây nhiễm COVID – 19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và duy trì một lối sống tích cực, lành mạnh đóng vai trò hết sức quan trọng giúp nâng cao miễn dịch và phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt. một nghiên cứu mới nhất cho thấy người ăn chay giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19 mức độ nặng hoặc trung bình. Đây là kết quả công trình nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí BMJ Nutrition, Prevention & Health.

Ăn chay giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19 mức độ nặng

Theo đó, qua khảo sát hơn 2.884 cơ sở y tế tại 6 quốc gia, các nhà nghiên cứu nhận thấy chế độ ăn thuần thực vật có thể giúp giảm 73% nguy cơ mắc bệnh nặng do virus SARS-CoV-2. Đối với những người ăn cá nhưng không ăn thịt đỏ hoặc thịt gia cầm, nguy cơ mắc COVID-19 ở mức độ nặng giảm 59%.  Trong số đó, 568 người thừa nhận rằng mình đã nhiễm virus trong năm vừa qua: 138 người nói rằng họ có các triệu chứng bệnh từ trung bình đến nặng, 430 người còn lại chịu tác động của virus lên các bệnh về hô hấp.

Những người tham gia khảo sát có 10 chế độ ăn khác nhau: chế độ ăn thực phẩm toàn phần, chế độ ăn keto, chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn Paleo, chế độ ăn ít chất béo, chế độ ăn ít tinh bột và chế độ ăn nhiều đạm – đều bao gồm thịt đỏ và thịt trắng, còn chế độ ăn thực vật, ăn chay và chế độ ăn lấy cá làm nguồn đạm chính thì loại bỏ thịt đỏ và thịt trắng.

Trong số những người bị nhiễm bệnh, chỉ có 41 người nói rằng họ theo chế độ ăn thực vật, 46 người lấy cá làm nguồn đạm chính. Còn lại, 481 người nói rằng họ đều đang áp dụng chế độ ăn có bao gồm thịt gia súc và gia cầm.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng có một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu thực phẩm dinh dưỡng có thể được cân nhắc làm biện pháp phòng ngừa COVID”, các tác giả chỉ ra trong thông cáo báo chí của họ.

Nghiên cứu không đưa ra bằng chứng cho thấy chế độ ăn thuần thực vật hoặc chỉ ăn cá có thể giúp bảo vệ chống lại virus SARS-COV-2 gây bệnh COVID-19, cũng như không khẳng định chế độ ăn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý chế độ ăn chay cung cấp rất nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch. Trong khi đó, cá chứa nhiều vitamin D và chất béo omega-3 axit, có đặc tính chống viêm.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi thói quen ăn uống của nhiều người theo hướng tiêu cực. Theo các nghiên cứu trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, lượng tiêu thụ các loại thực phẩm lành mạnh như rau củ quả và ngũ cốc nguyên hạt đang có xu hướng giảm, nhường chỗ cho các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe như thức ăn nhanh, đồ tráng miệng và đồ uống chứa nhiều đường.

Xem thêm:

Phó Chủ tịch Tổ chức Dinh dưỡng NNEdPro và Lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của Vương quốc Anh – Shane McAuliffe – cho biết trong một tuyên bố: “Cần thận trọng trong việc giải thích các kết quả nghiên cứu.” Theo McAuliffe, nghiên cứu này là một nghiên cứu mở đường cho các nghiên cứu trong tương lai để cho ra kết quả tốt hơn khi xem xét mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng và nguy cơ mắc COVID-19.

Ăn uống lành mạnh, duy trì vận động, ngủ đủ giấc và kiểm soát cảm giác căng thẳng có thể giúp bạn giữ gìn sức khỏe trong đại dịch COVID-19. Ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với việc giữ cho hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ bệnh tật và bệnh mạn tính. Nếu bạn có một bệnh trạng, hãy tiếp tục tuân theo mọi khuyến nghị về chế độ ăn uống từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng có giấy phép đăng ký của bạn.

Phan An (TTXVN)

4.9/5 - (8 bình chọn)

Chia sẻ bài này với bạn bè

Bình luận