Ăn chay có được ăn trứng gà không?

Ăn chay có được ăn trứng không? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người ăn chay đều thắc mắc. Hiện nay có rất nhiều người trên thế giới thực hành ăn chay. Có người ăn chay trường, có người ăn chay kỳ, có người ăn chay tùy thích… và họ ăn chay cũng vì nhiều mục đích khác nhau như tôn giáo, đạo đức, khấn nguyện, sức khỏe hay đơn giản chỉ là để thay đổi khẩu vị.

Trong quá trình tìm tìm hiểu để có một phương pháp ăn chay đúng cách và phù hợp với bản thân mình nhất. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho chính bạn!

trung ga co duoc dung trong an chay?
Trứng gà có được dùng trong ăn chay?

Ăn chay không được ăn trứng

Trong Lá Thư Tịnh Độ trả lời cho cư sĩ Chân Tịnh, Đại sư Ấn Quang viết rằng: “Trứng gà có ăn được hay không? Tranh luận đủ mọi lẽ đã lâu! Nhưng người hiểu lý quyết chẳng nghĩ ăn trứng gà là đúng. Kẻ thích ăn liền khéo léo biện luận, chứ thật sự đã chường ra cái ngu! Vì sao vậy? Có người nói trứng có cồ, tức là có mầm sống thì không được ăn, còn trứng không có cồ chẳng thể nở thành gà con thì ăn được! Nếu nói như vậy thì con vật còn sống chẳng được ăn, chứ con vật chết rồi thì ăn được, có lẽ ấy hay chăng? Người thông minh thường hay dấy lên thứ tà kiến ấy, chẳng biết là nhằm thỏa thích bụng miệng mà phô phang cái trí của chính mình.

Tuy nhiên bên cạnh những ý kiến không ủng hộ việc ăn chay được ăn trứng cũng có những quan điểm khác ủng hộ vấn đề này.

Ăn chay được ăn trứng

‘’Trứng gà mới đẻ chưa phải là một sinh linh nên có thể dùng. Khi nào trứng đó nở ra con gà mà mình đem làm ăn thì đó mới là mang tội. ‘’

Khi bàn luận về việc có dùng trứng gà công nghiệp khi ăn chay không thì bạn Bùi Thuận (quận Bình Thạnh) cho rằng: “Trứng gà công nghiệp không có trống, không thể nở thành con hay nói chính xác là không có sự sống thì cũng như các loài cây cỏ, sao lại không dùng được. Mình vẫn thấy một số thầy vẫn ăn đó thôi, vì thế lúc ăn chay mình cho rằng vẫn có thể dùng được.

Kết luận

Việc ăn chay xuất phát từ nhu cầu, mục đích của người ăn chay ( sức khỏe, thay đổi khẩu vị, tôn giáo …) . Từ mục đích của việc ăn chay mọi người sẽ tìm ra câu trả lời cho câu hỏi : ‘’ Ăn chay có được ăn trứng hay không ?’’
Nếu bạn ăn chay vì mục đích sức khỏe hay thay đổi khẩu vị thì việc bạn có được ăn trứng hay không là do chính bản thân bạn quyết định. Trong trứng gà, vịt cũng có chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng một cách điều độ và hợp lý.

Trong trường hợp bạn là một Phật Tử ăn chay vì tín ngưỡng với tôn giáo của mình thì theo như chủ trương của Phật giáo ăn chay là vì lòng từ bi, không vì mạng sống của mình mà làm tổn thương đến những sinh mạng khác. Thì việc ăn trứng là không nên ( kể cả trứng ấp theo quy trình công nghiệp). Vì trứng gà, trứng vịt có nguồn gốc đến từ sự sống, sinh mạng của gà vịt. Sử dụng trứng gà vịt cho mục đích ăn uống tức là đã phá giới luật sát sinh, một trong những giới luật căn bản của Phật Giáo.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã có được câu trả lời cho chính mình về vấn đề : ‘’ Ăn chay có được ăn trứng hay không?’’. Để ăn chay đúng cách và tốt cho sức khỏe, phù hợp với mục đích của bản thân mình quả là không dễ dàng phải không các bạn?

Nguồn salbadinhduong

Rate this post

Chia sẻ bài này với bạn bè

Bình luận