Một số câu hỏi thường gặp về việc ăn chay

Ăn chay ngày nay đã trở thành một chế độ ăn được rất nhiều người ưa chuộng trên thế giới bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho bản thân và xã hội. Tuy nhiên, ăn chay không chỉ đơn thuần là ăn rau ăn củ thay vì ăn thịt, mà nó cũng có những nguyên tắc riêng mà chúng ta không thể xem thường.

Chính vì thế, có những vấn đề rất quen thuộc nhưng lại khiến nhiều người phải đau đầu tìm cách giải quyết. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về việc ăn chay mà bất cứ ai cũng gặp phải:

nhung cau hoi thuong gap ve viec an chay
Những câu hỏi thường gặp về việc ăn chay

1. Ăn chay có cần phải nấu nồi riêng, bát đũa riêng?

Nếu trong gia đình chỉ có một mình bạn ăn chay, còn các thành viên còn lại thì không thì tốt nhất bạn nên nấu bằng xoong nồi và sử dụng bát đũa riêng. Vì nhũng vật dụng đó khi đã dùng mặn có thể lưu lại mùi tanh của thịt cá làm bạn khó chịu.

Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho những người ăn chay trường, còn nếu bạn ăn chay kì thì việc làm này không thực sự cần thiết.

2. Rượu bia cũng được làm từ chất liệu chay ?

Hoàn toàn đúng, rượu bia được làm từ chất liệu chay. Tuy nhiên, thật hài hước cho những ai nghĩ rằng ăn chay là có thể uống rượu bia. Bởi, nếu bạn ăn chay vì ước nguyện tu hành, thì trong giới cấm của người tu sĩ, có một giới là không được uống rượu bia. Còn nếu vì sức khỏe, việc uống rượu bia chẳng những không mang lại kết quả tốt đẹp gì mà còn làm cho cơ thể bạn ngày càng bị hủy hoại.

Ngoài ra, còn rất nhiều tác hại khác mà rượu bia đem đến. Do đó, khi ăn chay, bạn nên tránh xa hai loại thức uống này ngay lập tức.

3. Làm thế nào để ăn chay khi đi công tác?

Nếu bạn ăn chay kì, có thể dời kì ăn lại một kì khác để thuận lợi hơn. Còn nếu bạn ăn chay trường, những lúc có thể tận dụng được trong kì công tác thì bạn nên cố gắng thực hiện, nhưng tốt nhất là bạn nên mang theo những đồ chay ăn liền như phở, mì, cháo để phòng trường hợp cấp bách nhé.

4.Nếu ngày chay mà đi dự tiệc phải làm thế nào?

Đã ăn chay thì không nên đi dự những buổi tiệc mặn. Nếu những đám tiệc, cỗ bàn không nhất thiết là bạn phải tham gia, bạn có thể bày tỏ tấm lòng với gia chủ bằng cách gửi hoa, gửi quà chúc mừng, nếu là chỗ thân tình nên nói thẳng lí do để được cảm thông.

Còn đối với những bữa tiệc mặn của người thân thiết, thì chắc chắn bạn không có lí do nào để không tham dự, hãy mạnh dạn để nghị chủ nhân bữa tiệc chuẩn bị thêm cho mình một vài món chay.

Ngày nay có rất nhiều người ăn chay nên nhiều gia chủ tâm lí cũng chuẩn bị một bàn tiệc chay song song với tiệc mặn để khách mời không khỏi bối rối.

5. Có nên ngồi chung ăn với người ăn mặn?

Bạn tốt nhất không nên ngồi chung bàn với người ăn mặn. Vì nếu nhiều người không biết mà vô tình lấy đũa ăn mặn của họ gặp thức ăn cho mình sẽ vô cùng khó xử. Chưa kể, nếu tiếp xúc với những món ăn mặn đầy hương vị như thế, rất có thể bạn sẽ không kiềm chế được cơn thèm ăn và việc ăn chay sẽ thất bại dễ dàng.

Bên cạnh đó, với tâm lí của nhiều người, ngồi cùng bàn với người ăn mặn và chỉ ăn món chay sẽ khiến họ trở nên tốt đẹp và cao quý hơn hẳn. Điều đó là một cái sai của con người, chỉ làm tăng cái bản ngã lên thôi, người ăn chay không cần thiết phải chứng minh là mình ăn chay đâu.

6. Làm sao khi ngày chay mà lỡ ăn mặn ?

Nếu bạn lỡ ăn đồ có đồ mặn mà không phải xuất phát từ tâm mong muốn, ham thích thì không phải lo lắng. Ăn chay được một ngày thì tốt một ngày, nếu ăn được nhiều ngày thì tốt nhiều ngày quan trọng là trong tâm, lần sau nhớ cần thận hơn là được.

7. Ăn chay có được ăn trứng gà công nghiệp?

Về nguyên tắc, trứng gà công nghiệp không nở ra con, tức là không chứa mầm sống, nên bạn có thể dùng trong các món chay. Tuy nhiên, có nhiều người quan điểm trứng gà công nghiệp rất giống với trứng gà thường, tức là có sự sống trong đó, nên tốt nhất không nên dùng trong ăn chay. Cái này phụ thuộc vào quan điểm riêng của bạn.

8. Có nên ăn thức ăn giả mặn ?

Phần lớn các tăng ni và cư sĩ đều không đồng tình với việc giả mặn, nhưng trong thực tế việc giả mặn rất phổ biến để đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người dân.

Nếu bạn ăn chay không phải vì mục đích tu hành, thì việc giả mặn có thể chấp nhận được nhưng không khuyến khích, vì trong thức ăn giả mặn có hàm lượng chất bảo quản rất cao không tốt cho sức khỏe.

Còn nếu bạn là Phật tử, chúng ta tuyệt đối không nên giả mặn khi làm các món chay, vào quán chay không gọi các món giả mặn, không cúng dưỡng các món giả mặn trong các dịp trai tăng.

Những câu hỏi trên đây thường chúng rất quen thuộc và đơn giản, nhưng lại làm khó nhiều người. Hãy bổ sung cho mình những kiến thức bổ ích để chế độ ăn chay của mình diễn ra hiệu quả nhé. Chúc các bạn ăn chay thuận lợi và thành công!

Nguồn thegioianchay

Rate this post

Chia sẻ bài này với bạn bè

Bình luận