Đậu lima (lima beans): Dinh dưỡng và các món ăn chay ngon

Đậu lima còn được gọi là đậu bơ (butter beans) vì nó có vừa có chất bột vừa có chất béo, ăn giòn giòn rất ngon. Nếu muốn thay thế thịt đỏ thì đậu lima là sự chọn lựa tốt nhất cho người ăn chay.

Đậu lima cộng với mì lứt hay gạo lứt sẽ cho mình lượng đạm tương đương với thịt mà không có lượng calories cao và chất béo bão hòa (saturated fat).

cac mon an chay se them phan phong phu voi nguyen lieu la hat lima dinh duong
Các món ăn chay sẽ thêm phần phong phú với nguyên liệu là hạt lima dinh dưỡng

 

nguoi an chay nen bo sung hat lima vao khau phan an cua minh
Người ăn chay nên bổ sung hạt lima vào khẩu phần ăn của mình

Nhìn vào bảng dinh dưỡng, mình thấy 1 cup lima bean nấu chín có đến 25% iron cần thiết trong ngày. Iron . Phụ nữ đang có kinh dễ bị thiếu iron. Phụ nữ mang thai hay cho congiúp di chuyển oxy từ phổi đến các tế bào trong cơ thể và giúp sản xuất và chuyển hoá năng lượng bú cần tăng lượng iron. Trẻ em và thanh thiếu niên cũng cần lượng iron cao.

Mình ngâm đậu qua đêm trước khi nấu. Ngâm đậu mềm rồi lột vỏ rất dễ. Đậu này không nên nấu bằng nồi áp suất vì nó có nhiều bọt lắm. Khi nấu đậu vừa sôi thì bớt lửa không thôi bọt nó trào ra dữ lắm. Hớt bọt bỏ, nấu không tới 30 phút là mềm. DS thích ăn vừa chín tới nó sực sực ăn ngon hơn là nấu quá mềm. Có đậu chín rồi mình có thể cho vào súp, cà ri, ragu hay nấu xôi hoặc chè táo soạn, chè Thái, chè ba màu…

che thai voi dau lima, mit, rau cau, dau do. tag: an chay
Chè Thái với đậu lima, mít, rau câu, đậu đỏ. tag: ăn chay
mon chay bun nuoc leo
Món chay bún nước lèo

Chúc các bạn nấu được nhiều món ngon với đậu lima.

Nguồn amthucchay.org

Rate this post

Chia sẻ bài này với bạn bè

Bình luận